India - Taj Mahal
Posted on May 7, 2014 21:00


อินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และมีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลก แน่นอนมีอะไรให้ไปดู ไปเที่ยว ได้มากมาย เนื่องจากการเดินทางครั้งนี้ไม่ได้มีเวลาที่อินเดียมาก เพราะได้จองทริปการเดินขึ้นเอเวอร์เรสต์ที่กำหนดวันเริ่มไว้แล้ว (ถึงแค่จุดชมวิว ไปไม่ถึง base camp เหตุผลคืออะไรเดี๋ยวแจงกันใน Post ของเนปาลอีกครั้ง) ดังนั้นจำเป็นต้องตัดสินใจว่าครั้งนี้เราจะไปที่ไหนของอินเดียเพื่อใช้เวลาเพียง 5 วันอย่างคุ้มค่า บวกกับความตั้งใจที่มีอยู่เดิมว่าต้องไปดูสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีอยู่ในอินเดีย นั่นคือ ทัชมาฮาล ให้ได้ จึงตกลงปลงใจว่าบินไปกรุงเดลลี และอัครา เท่านั้น 


ทัชมาฮาล (Taj Mahal) คือสุสานหินอ่อนที่สร้างเพื่อแสดงให้เห็นถึงความรักที่สวยที่สุดในโลก จนได้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ส่วนที่เป็นจุดเด่นของทัชมาฮาลคือหลุมศพของพระนางมุมตัช มาฮาล มเหสีในสมเด็จพระจักรพรรดิซาห์ซะฮัน พระนางสิ้นพระชนม์หลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 (อภิเษกสมรสกันในปี ค.ศ. 1612 ส้ินพระชนม์ ค.ศ. 1631 รวม 19 ปี มีทายาทถึง 14 พระองค์ - เยอะเนาะ) เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิซาห์ซะฮัน ทรงรักพระนางมุมตัชมาก เมื่อพระนางส้ินพระชนม์ เงินจำนวนมากมายก็ได้ใช้ไปในการสร้างอนุสรณ์แห่งความรักนี้ สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1632 เสร็จสิ้น ค.ศ. 1653  ทัชมาฮาลถือว่าเป็นการรวมสถาปัตยกรรมอิสลาม เปอร์เซีย ออตโตมัน เติร์ก และอินเดีย นายช่างที่ออกแบบชื่อ อุสตาด ไอชา หรืออีกชื่อที่รู้จักกันคือ Ustad Ahmad Lahauri ถูกประหารชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1648 เพื่อมิให้ไปออกแบบสถาปัตกรรมใดๆ ที่สวยกว่าได้อีก (ไม่รู้เค้าจะคิดยังงัยแต่คงภูมิใจในผลงานมั๊ง)


UNESCO ได้ยกให้ทัชมาฮาลเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1983 


ทัชมาฮาล Taj Mahal complex ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมุนา และประกอบไปด้วย


Taj Mahal เองซึ่งเป็นสุสานที่เป็นอาคารหินอ่อนสีขาว


align=


align=


align=


ประตูทางเข้าที่อลังการ Great gate (Darwaza-i rauza)


align=


และ สองอาคารที่สร้างเหมือนกัน ขนาบสองข้างสุสาน Taj Mahal สีขาว 

align=


align=


อาคารด้านหนึ่งทำหน้าที่เป็น มัสยิด (Taj Mahal mosque or masjid) อีกอาคารชื่อคือ คำตอบ (งงอ่ะซิ งงด้วย) หรือภาษาเค้าเรียก Jawab เป็นการสร้างเพื่อสมดุลย์งัย ถ้าขนาบสองข้างก็ต้องมีสองอาคารใช่มะ นั่นแหละ และจากประวัติเค้าว่าอาจจะใช้ประโยชน์อาคารนี้เป็นที่รองรับแขกเมื่อสมัยโน้น เอาเป็นว่าที่สำคัญเพื่อแยกสองอาคารนี้ว่าอันไหนเป็นมัสยิด ก็คือมัสยิดหันหน้าไปทาง กรุงเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียงัย (เอาเถอะไปถึงก็ยืนงงว่าทางไหนหว่า ก็ถามเค้าเอาแหละ)


ทั้งหมดนี้ล้อมด้วยรั้วสามด้าน ส่วนด้านที่ติดกับแม่น้ำ


align=


เมื่อไปเห็นต้องบอกว่าสวยมากและเค้าก็รักษาสภาพและความสะอาดได้ดีมาก แต่ใน Taj Mahal ไม่ให้ถ่ายรูป ถ่ายได้ในมัสยิดและภายนอกเท่านั้น จากรูปจะเห็นว่าคนเยอะมหาศาล ก็จากสถิติเมื่อปี ค.ศ. 2003 มีคนเข้าชมถึงสามล้านคน นั่นละคือคำตอบว่าทำไมคนเยอะจัง ก็ไปถึง เข้าไปดู ถ่ายรูป นั่งซึมซับความงามพร้อมกับคิดว่าความรักมีพลังขนาดนี้เลยนะเนี่ย เราจะรักใครได้ขนาดนี้มั๊ยน๊อ อิอิ


align=

เดินทาง 21 มกราคม 2555